Tôn vinh cán bộ công đoàn, công nhân lao động Dệt May tiêu biểu

Sáng 13.7, Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2019) và tuyên dương cán bộ công đoàn, công nhân lao động tiêu biểu của ngành.

Đến dự có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Lê Tiến Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam; các đồng chí đại diện lãnh đạo của Hiệp hội Dệt May Việt Nam, các ban của Tổng liên đoàn, các công đoàn thuộc Khối 9 Công đoàn Tập đoàn - Tổng Công ty trực thuộc Tổng liên đoàn, các ban của Tập đoàn dệt May Việt Nam, các doanh nghiệp trực thuộc ngành; đặc biệt là sự có mặt của các chủ tịch Công đoàn cơ sở, các cán bộ công đoàn, công nhân người lao động tiêu biểu của ngành.

Trong diễn văn kỷ niệm ngày truyền thống, đồng chí Lê Nho Thướng - Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam đã ôn lại chặng đường vẻ vang của Công đoàn Việt Nam nói chung và Công đoàn Dệt May nói riêng từ khi thành lập cho đến nay.

Đồng chí Lê Nho Thướng cho biết, trong giai đoạn mới, nhiệm vụ của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn là hết sức nặng nề. Chúng ta có nhiều thời cơ, thuận lợi để phát triển, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, hạn chế, đó là: Trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của CNLĐ dệt may chưa cao; năng lực hoạt động của một số cán bộ công đoàn chưa đáp ứng yêu cầu; các thiết chế văn hóa ở nhiều cơ sở chưa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu thiết yếu của NLĐ; đời sống vật chất, tinh thần của công nhân ở một số đơn vị còn gặp khó khăn. Đặc biệt là những thách thức khi nước ta ngày một hội nhập sâu rộng với thế giới và khu vực, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt về thị trường lao động, việc làm, thu nhập, và cả vị thế của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Trước tình hình đó, đòi hỏi hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của Ngành phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, nội dung, phương thức hoạt động bằng các phong trào thi đua thiết thực hiệu quả; rèn cặp đội ngũ, nâng cao năng lực thích ứng cho CB, ĐV, NLĐ; thực hiện có hiệu quả việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; đầu tư xây dựng các thiết chế cơ sở; củng cố tổ chức bộ máy, cải cách hành chính trong chỉ đạo và triển khai hoạt động công đoàn, để đồng tâm, đồng lực, đồng hành cùng DN và NLĐ trong giai đoạn mới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu ghi nhận và chúc mừng những kết quả đạt được của Công đoàn Dệt May thời gian qua. Theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã bám sát nhiệm vụ của ngành và chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; tích cực tuyên truyền vận động CNLĐ thường xuyên nâng cao năng suất, gắn bó với ngành, nghề, nâng cao trình độ nhận thức, giác ngộ chính trị, bản lĩnh giai cấp; tổ chức thành công nhiều phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực; thực hiện tốt chức năng cốt lõi là đại diện chăm lo đại diện bảo vệ quyền lợi của NLĐ;

Trước bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, đồng chí cho rằng, Công đoàn ngành Dệt May có nhiều thuận lợi, thời cơ, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức. Bởi vậy, Công đoàn Dệt May Việt Nam cần tăng cường tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân lao động bằng nhiều hình thức đa dạng để họ hiểu được những thời cơ, thách thức này; đồng thời phải đồng hành với NLĐ trong nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng những yêu cầu của vị trí việc làm trong doanh nghiệp; đặc biệt cần đẩy mạnh các phong trào thi đua để tập hợp và phát huy tốt nhất vai trò của đội ngũ, tiếp tục lan tỏa những tấm gương điển hình trong lao động sản xuất.

Cùng chia sẻ thêm ý kiến của Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Lê Tiến Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã đưa ra nhận định về tình hình ngành Dệt May và vai trò của tổ chức công đoàn trong 10 năm tới. Theo đó, dưới tác động của Công nghiệp 4.0, sợi, dệt, nhuộm sẽ là những lĩnh vực sử dụng công nghệ cao hiệu quả nhất, giúp tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu và nhân lực. Tuy nhiên chỉ có 5% trong tổng số lực lượng lao động toàn ngành đang làm trong 3 lĩnh vực này, còn lại 95% đang làm việc trong lĩnh vực may mặc, đây lại là lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng nhất của Công nghiệp 4.0. Hiện tại chưa có một mô hình tự động hóa tuyệt đối nào áp dụng cho ngành may. Ngành may có 78 bước thì tới hiện tại chỉ có 8 bước robot có thể làm được. Chính vì lẽ đó, nguy cơ biến động lao động trong toàn ngành Dệt May tại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không lớn. Với vai trò của mình, tổ chức công đoàn cần giải thích, làm rõ cho người lao động hiểu rằng dệt may vẫn là một nghề nghiệp ổn định, phát triển được để người lao động an tâm lao động sản xuất, gắn bó với nghề.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng 4.0 cũng như diễn biến phức tạp của các Hiệp định thương mại trên thế giới đã và đang mang lại những yêu cầu mới trong nghề nghiệp, cán bộ công đoàn cần nghiên cứu để có cơ sở định hướng công việc cho người lao động, đó là:

  • Nhu cầu lớn về nhóm nghề kỹ thuật bảo trì, đòi hòi cán bộ bảo trì cơ điện đơn thuần như hiện tại phải nâng cấp thành cán bộ bảo trì cơ điện tử.
  • Các nhóm nghề sẽ tăng vọt trong ngành dệt may như: thiết kế, sản xuất mẫu, thị trường, kinh doanh. Các nghề này sẽ có sự thay đổi lớn về đặc điểm công việc khiến người lao động phải được học tập, nâng cao trình độ thường xuyên.
  • Nhóm còn lại là nhóm lao động giản đơn. Với sự hỗ trợ của công nghệ, tính chất công việc của nhóm này còn trở nên đơn giản hơn, điều cần làm là xây dựng tính kỉ luật, tác phong công nghiệp, sự phối hợp và tính tuân thủ cao.

Tại buổi lễ, Công đoàn Dệt May đã long trọng đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ tặng cho Công đoàn ngành do đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018 của Tổng Liên đoàn LĐVN - Đây là năm thứ hai liên tiếp Công đoàn DMVN vinh dự được nhận lá cờ này, là sự ghi nhận của các cấp đối với hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của Ngành.

Đặc biệt, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tôn vinh, biểu dương 90 công nhân lao động và 50 cán bộ công đoàn tiêu biểu. Đây là những điển hình xuất sắc đã gắn với những mô hình, những phong trào hoạt động thiết thực, những cách làm hiệu quả, được hình thành trong thực tiễn hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của ngành giai đoạn 2015 đến nay

Trong chiều ngày 13 và 14/7, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức cho các cán bộ công đoàn, công nhân lao động tiêu biểu về nguồn, dâng hương và báo công tại đền thờ các Vua Hùng tại Việt trì, Phú Thọ; đồng thời tổ chức Liên hoan tiếng hát CNLĐ tiêu biểu, coi đây là một đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa tinh thần sâu sắc và ý nghĩa hướng về ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.

Đã đọc 175 lần
Về đầu trang
Design by Information Management Department