Print this page

Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ II

Diễn đàn sinh hoạt văn hóa, tinh thần; kết nối trí tuệ, chia sẻ tư duy; lan tỏa những phương pháp hay, những cách làm hiệu quả; tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, khai thác tiềm năng to lớn của NLĐ trong việc phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình, công nghệ, nâng cao hiệu quả SXKD, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của từng doanh nghiệp và đóng góp thiết thực cho sự phát triển của ngành cũng như đất nước. Trong 3 năm trở lại đây, Công đoàn DMVN đã phát động và đẩy mạnh phong trào Lao động sáng tạo trong CNVCLĐ.

Tiếp nối thành công của Ngày hội Lao động sáng tạo lần thứ I năm 2018, Công đoàn DMVN tiếp tục tổ chức Ngày hội Lao động sáng tạo lần thứ II từ ngày 17-19/10/2019 tại Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP, thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự ngày hội có đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các cơ quan, doanh nghiệp trong hệ thống. Ngày hội cũng vinh dự được đón tiếp Đ/c Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cùng đại diện các ban của Tổng liên đoàn; Đ/c Lê Tiến Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam cùng các Đ/c trong cơ quan điều hành, trưởng phó các ban của Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc; các Đ/c đại diện cho ban Dân vận và Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh.

ngay hoi lao dong sang tao nganh det may lan thu ii

Đ/c Lê Nho Thướng - Chủ tịch Công đoàn dệt may Việt Nam phát biểu

Ngày hội Lao động sáng tạo ngành DMVN lần thứ II được tiến hành với 10 nội dung: Thi bảo vệ đề tài giải pháp; trưng bày triển lãm các mô hình, mẫu vật sáng kiến cải tiến của các cơ sở; tổ chức phiên chợ công nhân; triển lãm ảnh về đề tài lao động và công đoàn; ra mắt các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống Ngành DMVN; biểu diễn ca nhạc; trình diễn thời trang; tôn vinh các tập thể cá nhân tiêu biểu trong phong trào lao động sáng tạo; tôn vinh các doanh nghiệp vì người lao động cấp Ngành; trao Giải thưởng Nguyễn Thị Sen lần thứ nhất - giải thưởng mang tên bà tổ nghề may cho nữ CNVCLĐ tiêu biểu.

Tính riêng cho năm 2019, toàn hệ thống có hơn 1.600 đề tài, giải pháp được áp dụng vào thực tiễn SXKD, làm lợi hơn 40 tỷ đồng. Từ những đề tài, giải pháp thu được trong năm, các đơn vị đã lựa chọn ra 96 đề tài, giải pháp tiêu biểu và đăng ký 43 gian hàng tham gia Ngày hội LĐST cấp Ngành. Trong đó 35 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực sợi, dệt, nhuộm; 58 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực may và 03 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực quản trị.

Các đề tài giải pháp tham gia cấp Ngành phải qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, trong đó, ở vòng chung khảo các tác giả trực tiếp thuyết trình, bảo vệ trước hội đồng giám khảo và các đồng nghiệp để làm rõ các tiêu chí của đề tài về: Có tính mới, tính sáng tạo; có khả năng áp dụng rộng rãi; có hiệu quả kinh tế - xã hội cụ thể.

Các thí sinh bảo vệ Đề tài - sáng kiến

Các gian hàng triển lãm tại ngày hội được đánh giá dựa trên tiêu chí: Trưng bày khoa học, đẹp mắt; có chủ đề cho gian hàng; có mẫu vật sáng kiến cải tiến hoặc phim, ảnh về phong trào LĐST của đơn vị; thuyết trình, giới thiệu rõ ràng, đầy đủ.

Kết quả: Sau quá trình xem xét, thẩm định, đánh giá, trao đổi, phản biện; Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào LĐST trên từng lĩnh vực, để trên cơ sở đó BTC tôn vinh khen thưởng. Cụ thể:

Có 09 đơn vị được tôn vinh là: Tập thể sáng tạo tiêu biểu, trong đó giải nhất thuộc về Tổng Công ty Cổ phần Phong phú.

Tập thể sáng tạo tiêu biểu

Có 14 tác giả, nhóm tác giả được trao giải thưởng phong trào.

Có 19 tác giả, nhóm tác giả được tôn vinh là: Lao động sáng tạo tiêu biểu, trong đó giải nhất lĩnh vực sợi, dệt nhuộm thuộc về anh Hồ Thanh Phương - Công ty Cổ phần Dệt May Huế; giải nhất lĩnh vực may thuộc về anh Bùi Thế Sáu - Công ty May và Thương Mại Việt Thành; giải nhất lĩnh vực quản trị thuộc về anh Phan Nhật Long - Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ.

Các cá nhân đạt giải lao động sáng tạo

Đồng thời, BGK cũng đánh giá, phân loại các gian hàng triển lãm sáng tạo để Ban tổ chức trao tặng 07 giải thưởng cho các đơn vị tham gia trưng bày, trong đó giải nhất thuộc về Tổng công ty May 10.

Giải gian hàng triển lãm sáng tạo

Gian hàng sáng tạo tại Ngày hội

Cũng trong chương trình, 13 đơn vị đã vinh dự được xét chọn và tôn vinh là Doanh nghiệp vì Người lao động cấp ngành lần thứ nhất, bao gồm: Tổng Công ty Cổ phần Việt Thắng, Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú, Tổng Công ty Cổ phần May Việt Tiến, Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ, Tổng Công ty May 10, Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú, Tổng Công ty May Hưng Yên, Công ty Cổ phần Dệt May Đầu tư Thương mại Thành Công, Tổng Công ty May Nhà Bè, Công ty Cổ phần Dệt May Huế, Công ty Cổ phần Tổng Công ty May Đáp Cầu, Công ty Cổ phần Dệt May Thiên An Phú, Công ty Cổ phần Dệt May Sài Gòn - Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Đây là những đơn vị ở tốp đầu của ngành về đảm bảo việc làm, đời sống, các phúc lợi tập thể, chế độ chính sách cho NLĐ cao hơn quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp vì Người lao động

Cũng tại ngày hội, Công đoàn DMVN đã xét chọn và trao Giải thưởng "Nguyễn Thị Sen" lần thứ nhất cho 10 nữ cán bộ công nhân lao động tiêu biểu gồm: Chị Phạm Thị Phương Hoa - Tổng giám đốc, Tổng Công ty May Hưng Yên; chị Trần Thị Minh Hoa - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Nam Định; chị Nguyễn Thị Liên - chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Quốc tế Phong phú, chị Huỳnh Thị Ngọc Hà - Giám đốc khu 1, Tổng Công ty May Nhà Bè; chị Trương Thị Tuyết - Giám đốc xí nghiệp may 1,2 - Tổng Công ty Cổ phần May Việt Tiến; chị Nguyễn Thị Huệ - Phó chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ, chị Hoàng Thị Hải - công nhân nhà máy Sợi, Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Nam Định; chị Trần Thị Bé Tư - Công nhân Dệt, Tổng Công ty Việt Thắng; chị Nguyễn Thị Thu Hiền - công nhân vận hành máy may, Tổng công ty May 10; chị Trịnh Thanh Bích - Trưởng ngành May, Công ty Cổ phần Dệt May Đầu tư Thương mại Thành Công.

Giải thưởng Nguyễn Thị Sen

Đại diện cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự và chỉ đạo ngày hội, Đ/c Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn ghi nhận Công đoàn Dệt May Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong tổ chức các hoạt động vì lợi ích của NLĐ, sáng tạo trong tổ chức các phong trào nhằm phát huy cao độ bàn tay khối óc của công nhân và vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đ/c mong muốn trong thời gian tới Công đoàn DMVN tiếp tục duy trì, đổi mới phong trào; nghiên cứu hoàn thiện quy chế thi đua khen thưởng, tham gia xây dựng được các chính sách của ngành để động viên khích lệ, khen thưởng xứng đáng cho CBCNV; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp và công đoàn cùng đồng hành trong chăm lo cho NLĐ, có cơ chế để tiếp tục thúc đẩy và nuôi dưỡng phong trào sáng tạo.

Đ/c Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn phát biểu

Đ/c Lê Tiến Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, trong lời phát biểu của mình tại ngày hội, đã đánh giá cao hoạt động của công đoàn các cấp thuộc ngành đã có những chuyển biến quan trọng, thúc đẩy được phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ, đem lại những sáng kiến cải tiến bài bản, bắt nhịp với xu thế, trình độ công nghệ của thế giới về chuyển đổi số, tự động hóa, kiểm soát thông minh; đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với các tập thể, cá nhân lao động sáng tạo tiêu biểu đã ghi dấu ấn trong phong trào, vui mừng vì trí tuệ lao động dệt may đang từng bước được khẳng định. Đồng chí cũng chúc mừng 13 doanh nghiệp được tôn vinh là Doanh nghiệp vì Người lao động cấp ngành lần thứ nhất; chúc mừng 10 gương mặt nữ tiêu biểu được nhận Giải thưởng Nguyễn Thị Sen lần thứ nhất, và gửi lời chúc hạnh phúc, thành công đến toàn thể chị em phụ nữ của ngành nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đồng chí giao nhiệm vụ cho Công đoàn DMVN trong thời gian tới tiếp tục thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ, tiếp tục đổi mới nội dung và cách thức tổ chức ngày hội để sáng tạo trở thành việc làm thường xuyên, phong trào giữ được sức sống, ngày một phát triển, ngày càng có thêm nhiều đề tài giải pháp được chuyển giao, nhân rộng, giúp các doanh nghiệp và CNLĐ cùng tiến bộ. Đồng chí yêu cầu các DN dành sự quan tâm đúng đắn, dành nguồn kinh phí phù hợp, tạo môi trường, cơ chế chính sách để cùng công đoàn thúc đẩy phong trào; mong muốn công đoàn, người lao động và doanh nghiệp xây dựng quan hệ hữu cơ, cộng sinh, để tất cả các bên cùng phát triển, có cuộc sống sung túc tốt đẹp hơn.

Đ/c Lê Tiến Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam phát biểu

Ngày hội LĐST ngành DMVN lần thứ II được tổ chức, là điểm nhấn quan trọng cho hành trình thi đua lao động sáng tạo năm 2019 mà các cấp cùng toàn thể CB, ĐV, CNVCLĐ của ngành đã nỗ lực phấn đấu. Ngày hội đã tạo sân chơi trí tuệ, không gian gắn kết, để các đơn vị, cá nhân cùng thăm quan, học hỏi, chia sẻ những sáng kiến hay, những cách làm tốt, trên cơ sở đó nhân rộng những phương pháp tiên tiến, hiệu quả trong hoạt động thực tiễn của từng doanh nghiệp. Thông qua những hình ảnh đẹp được lưu lại trong lao động sản xuất bởi triển lãm ảnh; những bài viết được chắt lọc nên từ tình cảm chân thực của mỗi người dệt may qua tuyển tập các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi Tìm hiểu truyền thống ngành; hay những lời ca tiếng hát được cất lên từ trái tim của những NLĐ; những sản phẩm thời trang được trình diễn mang thương hiệu Việt Nam; đặc biệt là những khoảnh khắc vinh quang của các doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình, là sợi dây gắn kết, đem lại nguồn cảm xúc hân hoan, để mỗi người dệt may thêm tự hào nghề nghiệp, thêm động lực tiếp tục lao động hăng say và sáng tạo.

Hy vọng từ thành công của phong trào, từ những kết quả tốt đẹp của ngày hội, sẽ tiếp tục tạo hiệu ứng tốt, có tính lan tỏa cao; để từng tập thể của chúng ta sẽ là vườn ươm chất lượng, từng cá nhân của chúng ta sẽ là hạt giống tốt, ngày một này nở, nhân rộng trong từng doanh nghiệp và trong toàn ngành; để đội ngũ dệt may tiếp tục dệt nên những ước mơ, dệt nên những bài ca thời đại, đưa ngành Dệt May Việt Nam vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Đã đọc 417 lần