Công đoàn Dệt May Việt Nam tổng kết công tác công đoàn năm 2019

Sáng 11/01 tại thành phố Nam Định, Công đoàn Dệt May Việt Nam (CĐDMVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2019, chương trình công tác năm 2020.

Đến dự có đ/c Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, đ/c Lê Tiến Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, đ/c Vũ Hồng Quang – Phó ban Chính sách KTXH và Thi đua khen thưởng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đ/c Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, năm 2019 là một năm tương đối khó khăn đối với ngành DMVN. Nhưng với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, sát cánh cùng người lao động, Công đoàn các cấp trong hệ thống đã bằng nhiều nỗ lực để thực hiện tốt các chức năng, duy trì và đổi mới các hoạt động, đóng góp thiết thực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành và của tổ chức Công đoàn. Năm 2020, là năm giữa nhiệm kỳ của CĐDMVN, cũng là năm dự báo toàn ngành tiếp tục phải đối mặt với những thách thức trong điều kiện thị trường bất ổn, còn nhiều khó khăn về vốn, trang thiết bị, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi vậy, nhiệm vụ hết sức quan trọng của công đoàn các cấp trong hệ thống là đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục NLĐ; tham gia hiệu quả vào công tác quản lý; tích cực, chủ động, đổi mới trong tổ chức các phong trào thi đua; đặc biệt là tập trung rèn cặp đội ngũ, nâng cao năng lực thích ứng cho NLĐ. Hy vọng rằng toàn hệ thống chúng ta sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2019, ra sức thi đua phấn đấu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới, để hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của ngành tiếp tục khẳng định được vai trò và vị trí đối với sự phát triển của ngành và từng doanh nghiệp.

cong doan det may viet nam tong ket cong tac cong doan nam 2019

Báo cáo kết quả công tác công đoàn năm 2019, đ/c Phạm Thị Thanh Tâm – Phó Chủ tịch CĐDMVN cho biết, năm 2019 được sự quan tâm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đảng ủy Tập đoàn Dệt May Việt Nam, CĐDMVN đã đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập cho NLĐ, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp và của ngành Dệt May. Theo đó, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống, Công đoàn DMVN đã đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động; thực hiện khá toàn diện, hiệu quả mọi mặt công tác; tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trong đó, những hoạt động sự kiện tiêu biểu gồm:

Đổi mới công tác tuyên truyền: Tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu truyền thống Ngành DMVN; Cuộc thi ảnh về đề tài lao động và công đoàn; Truyền dữ liệu trực tiếp trên Facebook những chương trình được người lao động quan tâm như Livestream về Lễ tổng kết ngày hội lao động sáng tạo.

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân: Thăm hỏi, trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ; Kiểm tra, đánh giá, khen thưởng các đơn vị về thực hiện tốt chế độ chính sách và ATVSLĐ.

Tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam: Tuyên dương khen thưởng cho CNLĐ và cán bộ công đoàn xuất sắc; Tổ chức cho đoàn cán bộ, đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu về nguồn tri ân công đức tổ tiên, dâng hương, báo công với các Vua Hùng tại Đền Hùng, Phú Thọ.

Thúc đẩy hiệu quả phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ: Trong năm, có hơn 1.600 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi gần 40 tỷ đồng; Có 19 cá nhân được TLĐ tặng "Bằng lao động sáng tạo"; 33 cá nhân được CĐ DMVN khen thưởng là Lao động sáng tạo tiêu biểu; 09 tập thể được CĐ DMVN khen thưởng là Tập thể Lao động sáng tạo tiêu biểu.

Tổ chức thành công Ngày hội Lao động sáng tạo cấp Ngành lần thứ II: Với các nội dung phong phú, thiết thực, lan tỏa được những sáng kiến hay, những cách làm hiệu quả.

Đổi mới công tác nữ, gia đình, trẻ em: Hình thành, xét chọn và trao Giải thưởng Nguyễn Thị Sen lần thứ nhất, tặng quà cho gia đình CNVCLĐ nhân ngày gia đình Việt Nam; Tôn vinh, khen thưởng cho lao động nữ và tập thể nữ tiêu biểu nhân kỷ niệm 90 năm Công đoàn Việt Nam; Đồng hành cùng con CNVCLĐ với chương trình Bay cao ước mơ, biểu dương khen thưởng các cháu học sinh giỏi, trao học bổng khuyến học.

Hình thành bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng và tôn vinh Doanh nghiệp vì NLĐ cấp ngành lần thứ nhất cho 13 doanh nghiệp tiêu biểu.

Chương trình phúc lợi đoàn viên tiếp tục được triển khai, thực hiện hiệu quả. Ký kết thỏa thuận hợp tác với 02 đối tác mới nhằm mang lại phúc lợi cho người lao động; Trang bị cơ sở vật chất cho các thiết chế cơ sở.

Các hoạt động xã hội, từ thiện được quan tâm thực hiện như trợ cấp, thăm hỏi các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, phụng dưỡng mẹ VNAH, nuôi trẻ mồ côi, xây nhà tình thương… Đặc biệt là Hành trình đỏ hiến máu nhân đạo vì sự sống người bệnh ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Nhiều công trình tiêu biểu được gắn biển chào mừng kỷ niệm 90 năm Công đoàn Việt Nam: 01 Công trình cấp Công đoàn ngành Công trình Nhà máy Sợi Yên Mỹ thuộc Công ty TNHH Một thành Việt Dệt 8-3; Ở cấp cơ sở có 29 công trình sản phẩm thi đua với giá trị đầu tư hơn 800 tỷ đồng được công nhận.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2019 nhiều tập thể và cá nhân đã nhận được Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam. Đặc biệt, đ/c Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 – CTCP và đ/c Trần Thị Thanh Phượng – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng – CTCP đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn giai đoạn 2014 – 2018.

Tiếp tục duy trì, đổi mới các hoạt động của năm 2019, năm 2020 là một trong những năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và Tập đoàn Dệt May Việt Nam. CĐDMVN sẽ phối hợp với Tập đoàn, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ, cuộc thi tay nghề cho CNVCLĐ trên toàn quốc nhằm hưởng ứng Đại hội thi đua yêu nước cấp Tập đoàn, cũng như kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Bên cạnh đó, những công tác về quản lý, giám sát thực hiện chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của ĐVNLĐ vẫn tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Lê Tiến Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, TGĐ Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, hiện nay Công đoàn DMVN và hầu hết các công đoàn cơ sở trực thuộc đều là các đơn vị thành viên của Tập đoàn, hoạt động khá thuận lợi khi là tổ chức công đoàn duy nhất trong hệ thống, có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng và chính quyền. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi tham gia các Hiệp định FTA, nguy cơ về các tổ chức công đoàn khác được phép thành lập và hoạt động sẽ tạo ra những thách thức đối với hệ thống CĐ DMVN nếu không tiếp tục đổi mới tư duy, phương pháp, nâng cao chất lượng hoạt động. Lấy dẫn chứng từ một số vùng lãnh thổ, quốc gia lân cận như: Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ai Cập, … Đ/c Lê Tiến Trường cho biết, hiện các quốc gia này có tới 3 – 4 tổ chức Công đoàn Dệt May, NLĐ họ có quyền chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác nếu thấy tin tưởng và có lợi hơn cho bản thân. Do đó, trước những thách thức mới, ông Lê Tiến Trường yêu cầu CĐ DMVN phải nâng cao được chất lượng của cán bộ để thực sự xứng tầm đại diện cho NLĐ, đủ kiến thức và bản lĩnh để bình đẳng được với chủ doanh nghiệp trong vai trò là đối tác trong quan hệ lao động; phải thực sự đổi mới, tránh những hoạt động mang tính lối mòn, rập khuôn, hành chính hóa; tập trung vào những hoạt động chiều sâu, hướng về cơ sở, đảm bảo lợi ích thiết thực, chính đáng của đoàn viên, để tổ chức Công đoàn thực sự là tổ chức của NLĐ, vì NLĐ.

Đã đọc 287 lần
Về đầu trang
Design by Information Management Department